Nhà đầu tư thứ cấp “cố” giữ hàng, chờ thị trường BĐS sôi động vào cuối năm 2023?

Một bộ phận nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi để xem các động thái điều hành về kinh tế vĩ mô của Chính phủ.

Ghi nhận cho thấy, bên cạnh các nhà đầu tư cố ra hàng bằng việc cắt lỗ, bán dưới giá vốn để thu dòng tiền thì nhóm nhà đầu tư thứ cấp không bán ở giai đoạn này, dù thị trường đi xuống. Đa số nhóm nhà đầu tư này không sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư hoặc sử dụng với tỉ lệ thấp.

Theo một số chuyên gia, trong bối cảnh hiện tại, một bộ phận nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi để xem các động thái điều hành về kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Họ đa phần là nhóm nhà đầu tư có kinh nghiệm, luôn có niềm tin rằng BĐS là kênh tích lũy tài sản tốt nhất hiện nay.

Cuối năm 2023 thị trường BĐS sẽ sôi động trở lại là dự báo của nhiều chuyên gia trong ngành. Đây sẽ là thời điểm thị trường có thể được giải vây cơn khát vốn. Theo đó, xuống tiền hay giữ tài sản thời điểm này được xem là cơ hội tốt để đầu tư. Điều này cũng đã tác động vào niềm tin của nhiều nhà đầu tư thứ cấp, làm động lực để họ giữ BĐS và chờ đợi.

Nhà đầu tư thứ cấp “cố” giữ hàng, chờ thị trường BĐS sôi động vào cuối năm 2023? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Có thể thấy, thị trường bất động sản đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Những tháng vừa qua, thị trường đi xuống là do nhiều yếu tố, buộc Nhà nước phải có chính sách vĩ mô để hạn chế việc tăng quá nóng của bất động sản. Không thể phủ nhận, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu “xì hơi” rõ nét. Theo dự báo, các tháng còn lại của năm 2022, thanh khoản toàn thị trường BĐS tiếp tục giảm, đặc biệt giảm mạnh ở khu vực bất động sản chưa thể tạo ra dòng tiền khai thác, kinh doanh và các bất động sản giá trị lớn. Đây cũng có thể là thời điểm thực sự bắt đầu sự sụt giảm thanh khoản mạnh nhất của thị trường BĐS.

Theo đại diện CBRE Việt Nam, có thể phải hết năm 2023 thị trường BĐS mới có thể phục hồi trở lại. Đây cũng là mốc thời gian được nhiều nhà đầu tư kì vọng “thay đổi tình thế” về thanh khoản cũng như giá BĐS.

Chia sẻ trên báo chí, TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế dự báo, có thể hết năm 2023, thị trường bất động sản sẽ phục hồi cục bộ, xuất hiện đầu tư lướt sóng ở một số khu vực, các nhà đầu tư trung hạn bắt đầu giải ngân. Vị này cho rằng, thị trường năm 2023 sẽ có nhiều điểm sáng để phục hồi. Trong đó, nền kinh tế Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục phát triển dù kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn. Việc hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ giúp cho một số thị trường bất động sản phát triển. Bên cạnh đó, đầu tư FDI tiếp tục tăng tạo động lực cho bất động sản công nghiệp và khu dân cư. Những chính sách mới ra đời cũng giúp chuẩn hóa và minh bạch thị trường bất động sản. Cùng với đó, tiến trình đô thị hóa vẫn phát triển tăng nhu cầu nhà ở đô thị.

Một số chuyên gia khác lại quan điểm, thị trường bất động sản thời gian qua sôi động do dòng tiền lớn đổ vào thị trường. Tuy nhiên, từ đầu năm tới nay, các động thái từ vĩ mô khiến dòng tiền có tâm lý dè chừng. Hiện nay, thị trường bất động sản đã rất tốt hơn giai đoạn đóng băng trước kia, nhưng các yếu tố vĩ mô cũng đang tác động không nhỏ. Do đó, dòng tiền vào bất động sản đang cẩn trọng hơn giai đoạn trước. Tình trạng lệch pha cung – cầu càng lớn, người bán nhiều nhưng người mua ít. Dòng vốn đang là điều quyết định thị trường BĐS có sôi động hay không từ cuối năm 2023.

Chuyên gia CBRE Việt Nam cùng quan điểm, khi cho rằng, mặc dù chính sách thắt chặt tín dụng đang dần được nới lỏng nhưng việc tiếp cận nguồn vốn vẫn vô cùng khó khăn đối với cả nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư thể chế (chủ đầu tư dự án). Việc khó tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng kết hợp giá nhà tiếp tục gia tăng khiến tính thanh khoản của thị trường bị suy giảm ít nhiều. Theo đó, mấu chốt ở đây chính là dòng vốn. Nếu năm 2023, dòng vốn khơi thông, thị trường BĐS mới có thể phục hồi.

Hầu hết các chuyên gia cho rằng, thị trường BĐS giai đoạn này đi ngang hay điều chỉnh còn phải tùy vào các diễn biến tiếp theo. Nhưng sẽ lập tức sôi động mạnh khi dòng tiền được nới và quay trở lại, đồng nghĩa với việc tình hình lạm phát được kiểm soát, lãi suất ngân hàng giữ ở mức ổn định và việc giải ngân dễ dàng hơn.

Bảo Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Đăng ký thông tin vào from bên dưới để được hỗ trợ tư vấn:[dynamichidden du-an "CF7_get_post_var key='title'"]