Nhóm bạn thân “bỏ phố về quê” làm nhà, vườn ven hồ rộng hơn 1.000m2 kết hợp kinh doanh

Mong muốn có một không gian nghỉ dưỡng xanh mát, lan tỏa những giá trị tốt đẹp, nhóm bạn trẻ cùng đến Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk) để xây nhà, làm vườn.

Vừa là đối tác trong công việc, vừa là bạn bè thân thiết nhiều năm, tháng 12/2020, chị Nguyễn Hồng Phúc (đến từ TPHCM, hiện sống ở Buôn Mê Thuột) cùng nhóm bạn 4 người quyết định về mảnh đất Buôn Mê Thuột đầy nắng gió để xây dựng nhà vườn, nghỉ dưỡng xanh mát, thân thiện với môi trường.

Nhóm bạn thân gồm Đỗ Thu Trang, Nghiêm Thị Kim Dung (cùng ở Hà Nội), Nguyễn Phương Thư và Nguyễn Chi Lan (cùng đến từ TPHCM). Dù sống ở xa nhau nhưng có chung sở thích làm vườn, đam mê trồng trọt nên cả nhóm dễ dàng thống nhất và tìm đến vùng cao nguyên đầy nắng gió để thực hiện ước mơ của mình.

Nhóm bạn thân bỏ phố về quê làm nhà, vườn ven hồ rộng hơn 1.000m2 - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Sau khi khảo sát thực tế, nhóm bạn trẻ chọn lựa được một mảnh đất rộng 1.150m2 ở ven hồ với không khí trong lành, dễ chịu để xây dựng không gian nghỉ dưỡng. Trên khuôn viên đất rộng rãi, thoáng đãng, cả nhóm quyết định phân chia diện tích, thiết kế thành 3 khu vực chính gồm cụm nhà gạch trắng, cụm nhà gỗ và cụm sân vườn trước – sau.

Nhóm bạn thân bỏ phố về quê làm nhà, vườn ven hồ rộng hơn 1.000m2 - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Cụm nhà gạch trắng cũng là khu vực nhà chính có tổng diện tích 75m2, được xây dựng đầu tiên và hoàn thiện thần tốc trong 45 ngày với 2 – 3 ca thợ đổi nhau liên tục 24/7.
Nhóm bạn thân bỏ phố về quê làm nhà, vườn ven hồ rộng hơn 1.000m2 - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Các công việc như dọn phát cỏ, đào móng khởi công, xây gạch tường,… được triển khai cuốn chiếu nhịp nhàng, giúp rút ngắn thời gian thi công mà vẫn đảm bảo hiệu quả.
Nhóm bạn thân bỏ phố về quê làm nhà, vườn ven hồ rộng hơn 1.000m2 - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Trong quá trình xây dựng nhà gạch, nhóm bạn cũng tiến hành cải tạo vườn, bố trí các khu vực ngoài trời để tiết kiệm thời gian và phủ xanh không gian sống. Những loại cây leo giàn như bầu, bí, mướp, dưa chuột,… được ưu tiên vì dễ trồng, dễ chăm lại cho thu hoạch nhiều lần.
Nhóm bạn thân bỏ phố về quê làm nhà, vườn ven hồ rộng hơn 1.000m2 - 5

Nhấn để phóng to ảnh

Cụm nhà gỗ, cầu cảng sát nước được thi công sau khi các hạng mục khác đã hoàn tất. Để tạo tầm nhìn đẹp ra hồ từ trên cao, nhóm bạn quyết định thiết kế căn nhà gỗ thành 2 tầng. Trong nhà có quầy bar nhỏ, bàn ăn, bàn trà,…
Nhóm bạn thân bỏ phố về quê làm nhà, vườn ven hồ rộng hơn 1.000m2 - 6

Nhấn để phóng to ảnh

Cầu cảng gỗ được thiết kế kéo dài sát mép hồ với mặt sàn diện tích 3x3m, đủ để cắm 1 lều trại thư giãn khi cần.
Nhóm bạn thân bỏ phố về quê làm nhà, vườn ven hồ rộng hơn 1.000m2 - 7

Nhấn để phóng to ảnh

Ngoài ra còn có một nhà tắm lộ thiên làm nơi thay đồ, “sống ảo” sau khi chèo sup (chèo thuyền đứng) dưới hồ và một nhà gỗ nhỏ phía trước để bảo vệ hoặc tài xế ngủ lại mà không phá vỡ cảnh quan chung.
Nhóm bạn thân bỏ phố về quê làm nhà, vườn ven hồ rộng hơn 1.000m2 - 8

Nhấn để phóng to ảnh

Chị Phúc cùng nhóm bạn dự định làm thêm một khu bếp ngoài trời kết hợp BBQ và phòng xông hơi để gia đình có thể hội họp và thư giãn, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng đa dạng, đảm bảo tiện nghi.
Nhóm bạn thân bỏ phố về quê làm nhà, vườn ven hồ rộng hơn 1.000m2 - 10

Nhấn để phóng to ảnh

Ở khu vực sân vườn trước và sau, nhóm nghiên cứu trồng nhiều giống bản địa, giá thành rẻ và dễ chăm, sử dụng các loại cây cỏ, hoa lá để phủ xanh mặt đất.
Nhóm bạn thân bỏ phố về quê làm nhà, vườn ven hồ rộng hơn 1.000m2 - 11

Nhấn để phóng to ảnh

Vườn được thiết kế thành 10 ô trồng rau, 3 giàn leo chính, xen kẽ là các loài hoa nhiều màu sắc như hoa hồng, hoa cánh bướm, hoa lài Nhật, hoa mười giờ,… vừa cung cấp nguồn rau trái sạch, vừa làm đẹp cảnh quan, tô điểm không gian sống.

“Đất ở Buôn Mê Thuột tốt nên việc trồng cây khá ổn. Tuy nhiên, chúng mình kiên quyết không dùng thuốc, phân bón hóa học nên quá trình trồng trọt, chăm sóc có vất vả hơn, xuất hiện nhiều sâu, năng suất thấp.

Nhưng các thành viên đều hài lòng vì mục đích cả nhóm hướng đến là lối sống xanh, không hóa chất và bê tông hóa, hạn chế tối đa tác động tới môi trường. Bên cạnh đó, vườn rau dễ ngập úng vào mùa mưa và cả nhóm đang nghiên cứu phương án tốt nhất để khắc phục vấn đề này”, chị Phúc chia sẻ.

Nhóm bạn thân bỏ phố về quê làm nhà, vườn ven hồ rộng hơn 1.000m2 - 12

Nhấn để phóng to ảnh

Cây cối trong vườn cũng được bố trí phù hợp theo hướng nắng, hướng gió và tính chất mùa của khu vực Tây Nguyên để đạt hiệu quả hơn.
Nhóm bạn thân bỏ phố về quê làm nhà, vườn ven hồ rộng hơn 1.000m2 - 13

Nhấn để phóng to ảnh

Đặc biệt, nhóm bạn còn “chơi lớn” đầu tư hệ thống điện âm sân vườn đạt chuẩn kèm hệ thống đèn chìm lẫn với cỏ, vừa tạo không gian thư giãn ấn tượng, vừa khắc phục được tình trạng sân vườn thiếu ánh sáng hoặc ánh sáng phân bổ không tốt vào ban đêm.

Mặc dù sống ở các nơi khác nhau nhưng nhờ công nghệ mà nhóm giải quyết được vấn đề về khoảng cách địa lý. Bên cạnh đó, sự thấu hiểu, suy nghĩ tương đồng và cả kinh nghiệm, thế mạnh của mỗi thành viên cũng là yếu tố để nhóm bạn thực hiện dự án trôi chảy.

“Có 2 người trong nhóm là chị Thư và chị Phúc ở Buôn Mê Thuột, nhất là chị Phúc lại có kinh nghiệm lâu năm trong việc xây dựng quản lý và điều hành homestay nên quá trình hoàn thiện không gian nghỉ dưỡng của chúng mình cũng diễn ra hiệu quả và thuận lợi”, chị Lan nói.

Nhóm bạn thân bỏ phố về quê làm nhà, vườn ven hồ rộng hơn 1.000m2 - 14

Nhấn để phóng to ảnh

Cô gái trẻ cũng cho hay, toàn bộ công trình là sản phẩm tâm huyết của cả nhóm, hướng tới cuộc sống xanh, sạch, mang đến các trải nghiệm thiên nhiên từ những hoạt động như làm vườn, trồng hoa, tưới cây, dọn cỏ,…

Các thành viên cũng thường bơi thuyền, nấu ăn với cá đánh bắt từ hồ, pha trà thảo mộc từ các gia vị trong vườn hay tổ chức hoạt động chiếu phim ngoài trời vào buổi tối…

Trong mùa dịch, không gian nhà vườn thực sự là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng cho nhóm bạn trẻ thư giãn đầu óc, lấy lại năng lượng, đồng thời lan tỏa thông điệp tích cực về lối sống xanh, bảo vệ môi trường, gìn giữ thiên nhiên tươi đẹp.

Khải Anh

Ảnh nhân vật cung cấp

Nguồn Báo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Đăng ký thông tin vào from bên dưới để được hỗ trợ tư vấn:[dynamichidden du-an "CF7_get_post_var key='title'"]