Vĩnh Phúc: 30 lô “đất vàng” bị tố bán đấu giá trái luật có vị trí đắc địa như thế nào?

30 lô “đất vàng” bị tố bán đấu giá trái luật ở xã Vũ Di (Vĩnh Phúc) được nhiều người “săn đón” vì nơi đây có nhiều lợi thế về vị trí địa lý, khả năng khai thác dịch vụ, phát triển kinh tế cao.
Khu đất ở Bù Đê 2 được nhiều người "săn đón", được coi là "đất vàng" ở Vĩnh Phúc
Khu đất ở Bù Đê 2 được nhiều người “săn đón”, được coi là “đất vàng” ở Vĩnh Phúc

Mới đây, một lãnh đạo UBND xã Vũ Di (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, đến thời điểm hiện tại, cơ quan công an vẫn đang xác minh đơn tố giác của người dân về việc 30 lô đất (từ A1- A30) ở khu Bù Đê 2 (thôn Vũ Di) có dấu hiệu được đấu giá trái luật vào ngày 28/4 vừa qua.

Qua tìm hiểu, đơn vị được UBND huyện Vĩnh Tường lựa chọn tổ chức đấu giá quyền sử dụng đối với 110 lô đất tại xã Vũ Di là Công ty Đấu giá hợp danh Phúc Việt – Vĩnh Phúc, có địa chỉ tại thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc).

Trước đó, theo kế hoạch, ngày 27/4, đơn vị này đã tổ chức buổi công bố kết quả trả giá đối với 43/110 lô đất, gồm 2 lô ở thôn Yên Trình; 6 lô ở khu Bù Đê 1 (thôn Vũ Di) và 35 lô ở khu Bù Đê 2.

Ngày 28/4, đơn vị này tiếp tục công bố kết quả trả giá đối với 30/100 (A1- A30) lô đất tiếp theo ở khu Bù Đê 2.

Kể từ đây, dư luận địa phương cho rằng, việc mở thầu đối với 30 lô “đất vàng” ở khu Bù Đê 2 không được các bên có liên quan thông báo trên phương tiện đại chúng, không dán niêm yết và mở bán hồ sơ rộng rãi…

Theo ghi nhận, 30 lô đất ở khu Bù Đê 2 có vị trí nằm “sát vách” với địa giới hành chính thị trấn Vĩnh Tường (huyện Vĩnh Tường).

Ở thời điểm hiện tại, 1 mặt của khu đất nằm tiếp giáp mặt đường chính của Quốc lộ 2C cũ; mặt còn lại cũng được một tuyến đường trải thảm bê tông nhựa đi qua.

Bên cạnh đó, nơi đây cũng chỉ cách các trung tâm hành chính công của thị trấn, huyện Vĩnh Tường khoảng vài cây số.

Theo một lãnh đạo UBND xã Vũ Di thừa nhận, so với các khu vực khác trên địa bàn, 30 lô đất được bán đấu giá ở khu Bù Đê 2 có nhiều lợi thế về vị trí địa lý, khả năng khai thác dịch vụ, phát triển kinh tế cao.

Vĩnh Phúc: 30 lô “đất vàng” bị tố bán đấu giá trái luật có vị trí đắc địa như thế nào? ảnh 1

Giá trúng thầu “đất vàng” nhiều bất thường?

Tự nhận là “nạn nhân” trong vụ việc 30 lô đất ở khu Bù Đê 2 bị tố bán đấu giá trái luật, chị Nguyễn Thị Vân (tên nhân vật đã thay đổi, ở xã Vũ Di) cho biết, bản thân muốn mua 1 mảnh đất ở khu Bù Đê 2 để sinh sống và mở cửa hàng kinh doanh.

“Tôi thấy nơi đó thuận lợi cho việc làm ăn nên khi nghe hệ thống loa phát thanh của xã thông báo sắp tổ chức bán đấu giá 43 lô đất, tôi đã đi mua 2 bộ hồ sơ để nộp. Ngày 27/4, tại hội trường Nhà văn hóa 19/5 huyện Vĩnh Tường, người trả hơn 1,5 tỷ đồng đã trúng đấu giá lô đất mà tôi lựa chọn” – chị Vân cho hay.

Nuôi hi vọng vẫn còn cơ hội sở hữu một miếng “đất vàng”, chị Vân tiếp tục nghe ngóng thông tin đối với đợt tổ chức bán đấu giá 30 lô đất còn lại.

Tuy nhiên, theo lời chị Vân, ngày 28/4, khi chị đang ngồi ở nhà thì có người loan tin tại hội trường đang công bố kết quả trả giá các lô đất còn lại ở khu Bù Đê 2.

“Vội chạy đến hội trường, tôi thấy buổi công bố đã diễn ra từ lâu. Càng bất ngờ hơn khi không có lô đất nào trúng thầu với giá chênh lệch trên 100 triệu đồng. Trong khi đó, việc mở bán hồ sơ diễn ra từ bao giờ, tôi cũng như nhiều người không hề hay biết” – chị Vân thắc mắc.

Chị cho rằng lần mở thầu ngày 28/4 có sự khuất tất, dù nhiều người “săn đón” nhưng chỉ 1 vài cá nhân địa phương biết thông tin để mua hồ sơ dự thầu; đặc biệt giá trúng thầu rất bất thường. Chị Vân đã có đơn kiến nghị gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc, đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ nghi vấn nêu trên.

Theo quyết định công nhận kết quả đấu giá 73 lô đất nêu trên của UBND huyện Vĩnh Tường, để có thể sở hữu lô đất số B17 có diện tích 100m2 (giá khởi điểm 800 triệu đồng) được công bố kết quả ngày 27/4, ông Ngô Văn C. (trú tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường) là người trả giá cao nhất với số tiền gần 1,8 tỷ đồng.

Trong khi đó, với lô đất A13 có diện tích và giá khởi điểm tương tự được công bố kết quả vào ngày 28/4, chị Tô Thị N.H. (trú ở xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường) là người đã trúng thầu khi trả giá số tiền 870 triệu đồng.

Theo Dân trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Đăng ký thông tin vào from bên dưới để được hỗ trợ tư vấn:[dynamichidden du-an "CF7_get_post_var key='title'"]