Xây dựng huyện Đông Anh trở thành đô thị thông minh

Theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, huyện Đông Anh sẽ trở thành đô thị trung tâm, một quận của Thủ đô – một thành phố thông minh bên bờ Bắc sông Hồng. Từ nền tảng đã đạt được trong nghiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đông Anh sẽ phát huy tối đa mọi nguồn lực, hoàn thành những mục tiêu Đại hội đại biểu lần thứ XXVIII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ huyện, đưa Đông Anh trở thành trung tâm kinh tế, tài chính hiện đại, trung tâm văn hóa, lịch sử của Thủ đô Hà Nội.

Đông Anh phấn đấu trở thành trung tâm thương mại, tài chính, du lịch, dịch vụ chất lượng cao của khu vực phía Bắc Thủ đô.

Xây dựng Đông Anh thành trung tâm kinh tế, văn hóa

Những năm gần đây, Đông Anh là huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh, phát triển kinh tế bền vững, toàn diện. Đặc biệt, Đề án đầu tư, xây dựng huyện Đông Anh thành quận đến năm 2025 được thành phố phê duyệt tạo thời cơ, vận hội nhưng cũng là thách thức lớn, là nhiệm vụ trọng tâm, mang tính lịch sử của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đông Anh.

Trong tương lai, Đông Anh sẽ là phần đô thị trung tâm của Thủ đô Hà Nội. Cùng với các trục đường lớn, quan trọng đã hoàn thành đưa vào sử dụng, trên mảnh đất “địa linh, nhân kiệt” này sẽ từng bước hình thành một số dự án lớn như: Dự án công viên Kim Quy, dự án phát triển đô thị hai bên tuyến đường Võ Nguyên Giáp và đường Trường Sa…

Các dự án trên góp phần tăng tốc quá trình đô thị hóa, thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch. Đây là những nền tảng quan trọng để xây dựng Đông Anh trở thành trung tâm thương mại, tài chính, du lịch, dịch vụ chất lượng cao của khu vực phía Bắc Thủ đô với điểm nhấn là các đô thị thông minh, khu vui chơi giải trí, trung tâm mua sắm, khu dịch vụ cao cấp về chăm sóc sức khỏe, trung tâm sáng tạo phục vụ cho nghiên cứu và phát triển.

Bí thư Huyện ủy Đông Anh Lê Trung Kiên cho biết, để hoàn thành mục tiêu Đại hội đại biểu lần thứ XXVIII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ huyện đề ra, Đông Anh sẽ tập trung triển khai 6 nhiệm vụ trọng tâm. Một là tăng cường xây dựng Đảng và hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở trong sạch, vững mạnh gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và đồng bộ trên các lĩnh vực. Hai là đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu, phát triển kinh tế đô thị nhanh, hiệu quả và bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, tạo nền tảng vững chắc để trở thành quận của Thủ đô. Ba là huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, đầu tư phát triển hạ tầng đô thị, hạ tầng các khu đô thị hiện có theo quy hoạch, kết nối đồng bộ với hạ tầng các khu đô thị mới, hạ tầng khung theo hướng văn minh, hiện đại và phát triển bền vững. Bốn là phát triển văn hóa – xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Đông Anh theo tiêu chí người Hà Nội thanh lịch, văn minh, phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững. Năm là tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh; xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc; đồng thời tiếp tục mở rộng, nâng cao hiệu quả các hoạt động hợp tác, đối ngoại, nâng cao vị thế của huyện. Sáu là phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội trong việc tập hợp sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân.

Cùng với đó, Đông Anh triển khai 3 khâu đột phá: Thứ nhất là xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị phù hợp, đáp ứng với mô hình chính quyền đô thị hoạt động hiệu quả. Thứ hai là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, trọng tâm là nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông và đào tạo, bồi dưỡng lao động chất lượng cao góp phần đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị thông minh, hiện đại. Thứ ba là khai thác nguồn lực đầu tư xây dựng, phát triển, hoàn thiện hệ thống hạ tầng đô thị theo hướng hiện đại.

Đồng bộ các giải pháp thực hiện Nghị quyết

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, huyện quyết tâm triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn trong quá trình đô thị hóa giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030, bảo đảm duy trì tốc độ tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu các ngành kinh tế.

Cụ thể với lĩnh vực công nghiệp – xây dựng, Đông Anh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh; đồng thời chủ động đối thoại, cung cấp thông tin cho doanh nghiệp để định hướng và giải quyết kịp thời các vấn đề đặt ra trong tiến trình phát triển. Cùng với đó, Đông Anh sẽ ưu tiên thu hút các doanh nghiệp đầu tư theo quy hoạch và doanh nghiệp công nghiệp có hàm lượng chất xám cao…

Mặt khác, Đông Anh sẽ phát huy tối đa tiềm năng của làng nghề, duy trì, khôi phục và phát triển một số làng nghề, ngành nghề truyền thống, đẩy mạnh phát triển tiểu thủ công nghiệp tại các làng nghề, các khu, cụm công nghiệp hiện có; đồng thời đẩy nhanh tiến độ hoàn thành cũng như kêu gọi, thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp mới. Huyện cũng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng sớm hoàn thành việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện và khai thác Khu công nghiệp Đông Anh với quy mô 600ha theo hướng công nghiệp sạch, công nghệ cao…

Là mảnh đất của văn hiến, lịch sử, huyện sẽ đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch để Đông Anh trở thành điểm đến hấp dẫn kết nối với các địa điểm du lịch của Thủ đô và khu vực lân cận. Trong đó, Đông Anh tập trung phát triển hạ tầng, dịch vụ tại các điểm du lịch đã có (Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Cổ Loa, di tích Đền Sái, làng nghề Vân Hà, Liên Hà, Địa đạo kháng chiến Nam Hồng…); đồng thời đa dạng các sản phẩm và kết hợp nhiều loại hình du lịch (văn hóa, ẩm thực, tâm linh…).

Đối với nông nghiệp, trong những năm tới, phần lớn diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp để chuyển mục đích sang các loại hình khác. Do đó, huyện sẽ đẩy mạnh tái cơ cấu, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, xây dựng nền nông nghiệp đô thị, nông nghiệp sinh thái…

Đặc biệt, Đông Anh luôn chú trọng và tiếp tục đẩy mạnh công tác quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự xây dựng, làm tốt công tác giải phóng mặt bằng tạo nền tảng phát triển đô thị thông minh, xanh và bền vững theo hướng trở thành một quận của Thủ đô.

Với những giải pháp đồng bộ, cụ thể, Đông Anh sẽ vươn lên thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội, là thành phố thông minh bên bờ Bắc sông Hồng.

Nguồn: Hà Nội mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Đăng ký thông tin vào from bên dưới để được hỗ trợ tư vấn:[dynamichidden du-an "CF7_get_post_var key='title'"]